เนื้อหา : สาระน่ารู้
หมวดหมู่ : สมุนไพรน่ารู้
หัวข้อเรื่อง : สมุนไพรลดความดัน

พุธ ที่ 19 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563

คะแนน vote : 176  

 สมุนไพรที่ว่า มีคุณสมบัติไม่แพ้ยาต่างชาติเลยทีเดียวนะคะ มีสมุนไพรอะไรบ้าง และจะนำมาใช้อย่างไรจึงจะได้ผลดีที่สุด ไปติดตามกันเลย

 

  1. กระเทียม

วิธีการกิน ซอยกระเทียมสดประมาณครึ่งช้อนชา กินพร้อมอาหารวันละ 2-3 ครั้ง หรือจะใช้วิธีเคี้ยวสดหลังมื้ออาหารก็ได้ แต่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เพราะกระเทียมมีฤทธิ์ร้อนอาจทำให้แสบกระเพาะได้
 

  1. ขึ้นฉ่าย

วิธีการกิน ควรเลือกต้นสดที่สะอาด แข็งแรง วิธีแรกคือ นำมาตำและคั้นเอาน้ำมาดื่ม อีกวิธีคือนำต้นสด 1-2 กำมาตำให้ละเอียด แล้วนำมาต้มกับน้ำจนเดือด จากนั้นกรองเอากากออก ดื่มก่อนอาหารครั้งละ 1-2 ช้อนตะ วิธีสุดท้ายง่ายที่สุด คือกินเป็นผักสดร่วมกับมื้ออาหาร
 

  1. กระเจี๊ยบแดง

ตามตำรายาไทยระบุว่า นอกจากกระเจี้ยบแดงจะช่วยลดความดันโลหิตสูงแล้ว ยังช่วยลดคอเลสเตอรอบ ลดไข้ และแก้อาการนิ่วได้อีกด้วย

วิธีการกิน ใช้กลีบแห้งต้มน้ำ หรือชงน้ำร้อนดื่มเป็นชากระเจี้ยบ
 

  1. บัวบก

ตามตำรายาไทยทั่วไป นิยมใช้บัวบกบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน แต่ในบางตำราก็นำมาใช้ลดความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

วิธีการกินนำต้นสด 1-2 กำมาต้มกับน้ำ ดื่มแทนน้ำชา หรือกินสดร่วมกับมื้ออาหาร
 

  1. กาฝากมะม่วง

กาฝากมะม่วงเป็นไม้พุ่มปรสิตที่ขึ้นบนกิ่งไม้ใหญ่ โดยเฉพาะพบบ่อยบนต้นมะม่วง

วิธีการใช้ ตำรายาไทยให้นำมาตากแห้ง หรือตากแล้วคั่ว จากนั้นนำมาต้มน้ำดื่มต่างน้ำชา ขณะที่บางท้องถิ่นนำต้นกาฝากสดทั้งกิ่งและใบมาต้มน้ำดื่ม ก็ทำได้เช่นกัน
 

สมุนไพรไทยเหล่านี้ส่วนใหญ่หาได้ง่ายจากในครัวของคุณเอง วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ทดลองนำไปใช้ดูนะคะ อาการความดันโลหิตสูงที่หลายคนเป็นจะได้ทุเลาลงโดยไม่ต้องพึ่งยาหมอฝรั่งราคาแพงอีกต่อไป



เข้าชม : 599


สมุนไพรน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      สมุนไพรลดความดัน 19 / ก.พ. / 2563