[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

เนื้อหา : ประกาศกำหนดการจัดกิจรรม
หมวดหมู่ : กิจกรรมในกศน.ตำบล
หัวข้อเรื่อง : เกษตรพอเพียงอย่างเพียงพอ

อังคาร ที่ 28 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2558


                    สุธรรม จันทร์อ่อน แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชน บ้านเลขที่ 54 หมู่ 10 ต.ทุ่งขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 081-3845352 ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหมอดินอาสาดีเด่นประจำปี 2551 และยังมีตำแหน่งปราชญ์ชาวบ้านเศรษฐกิจพอเพียงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งเป็นผู้ดูแลศูนย์เรียนรู้การพัฒนาที่ดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง 

          ซึ่งสามารถนำมาเป็นตัวอย่างให้กับเกษตรกรที่ต้องการหวนกลับมายึดอาชีพเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงลดการพึ่งพาสารเคมีเพื่อชีวิตที่เป็นสุข หมอดินสุธรรม กล่าวว่า ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายถึงรุ่นพ่อแม่เขาก็ทำการเกษตรแบบพอเพียง ไม่ได้พึ่งพาสารเคมีเหมือนสมัยนี้เขาก็อยู่กันได้ดี        

          แต่มาสมัยปัจจุบันที่กระแสสังคมนำพาสารเคมีเข้ามาผมก็หลงทางไปกับสิ่งนั้นอยู่นาน จนกระทั่งมารู้ตัวอีกทีเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ที่เริ่มหันมามองว่าสารเคมีได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผมและคนในครอบครัว       

          ที่สำคัญพื้นดินที่เป็นที่ทำมาหากินก็เสื่อมโทรมลงจากการสะสมของสารเคมี มิหนำซ้ำต้นทุนการผลิตก็เพิ่มพูนขึ้นเพราะปัจจัยต่าง ๆ ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง         

          ผมจึงได้กลับมาคิดถึงคำสอนของบรรพบุรุษ และเหนือสิ่งอื่นใดคือพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงกล่าวถึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นทางออกทางรอดของเกษตรกรโดยแท้ ตั้งแต่นั้นมาผมจึงหันมาทำเกษตรพึ่งพาสารอินทรีย์ชีวภาพและปฏิเสธการใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีทุกชนิด          

          ทุกวันนี้ครอบครัวของหมอดินสุธรรมมีความสุขดี จากการเพาะปลูกพืชผักแบบผสมผสาน มีพื้นที่ทั้งหมด 17 ไร่         

          แบ่งเป็นฟาร์มวัว บ่อเลี้ยงปลา แปลงหญ้า ประมาณ 10 ไร่ ส่วนอีก 7 ไร่ นั้นเป็นที่ปลูกบ้านที่พักอาศัย และปลูกหน่อไม้ฝรั่ง พริก มะเขือ กล้วยน้ำว้า ไผ่ ไว้รอบๆ บริเวณ ซึ่งทุกอย่างล้วนแต่เป็นการผลิตที่เกื้อกูลกัน เช่น มูลวัวก็นำมาทำปุ๋ยคอกใส่ในแปลงผักเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ เศษผักก็นำไปเลี้ยงปลา เลี้ยงวัว         

          ส่วนแรงงานก็ใช้คนในครอบครัวทั้งสิ้น ทำให้มีรายได้เหลือเป็นกอบเป็นกำ หมอดินสุธรรม บอกว่าในแต่ละปีจะมีรายได้เหลือไม่ต่ำกว่า 200,000-300,000 บาท ซึ่งเป็นรายได้ที่พออยู่ได้เงินบางส่วนก็จะนำไปซื้อที่ดินเพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูกและมีเงินเหลือเก็บออมไว้ใช้จ่ายในครัวเรือนแบบไม่ขัดสน.เข้าชม : 1442


กิจกรรมในกศน.ตำบล 5 อันดับล่าสุด

      กิจกรรมชั้นเรียนวิชาชีพ​ วิชาการสานตะกร้าหวาย​ หลักสูตร​ 35​ ชั่วโมง​ 15 / มี.ค. / 2566
      กิจกรรม​วิชาชีพ​รูปแบบ​กลุ่ม​สนใจ​ วิชา​การทำ​อาหารว่าง​ หลักสูตร​16​ชั่วโมง 15 / มี.ค. / 2566
      กิจกรรม​วิชาชีพ​รูปแบบ​กลุ่ม​สนใจ​ วิชา​การทำ​กระเป๋า​ผ้า​ หลัก​สูตร​ 16​ ชั่วโมง​ 15 / มี.ค. / 2566
      กิจกรรมวิชาชีพรูปแบบ​กลุ่ม​สนใจ​ วิชา​การทำ​อาหารว่าง​ 15 / มี.ค. / 2566
      โครงการการบริหารจัดการขยะในชุมชน 13 / ก.พ. / 2563


 
กศน.ตำบลนครปฐม  ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองนครปฐม  จังหวัดนครปฐม 
 หมู่ 2 ตำบลนครปฐม  อำเภอเมืองนครปฐม  จังหวัดนครปฐม  73000
  
โทรสาร 034-306191 
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี