“ข้าว” อาหารจานหลักที่เรากินกันทุกวันนี้ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า แต่ละสายพันธุ์มีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับข้าวมาบอกเล่ากันค่ะว่ากินข้าวแบบไหนถึงจะมีสุขภาพดี
- ข้าวไรซ์เบอรี่ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีสารอาหารที่สำคัญหลากหลายอย่าง เช่น ลดไขมัน คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด โอเมก้า 3 ที่ช่วยในการทำงานของระบบระสาท สมอง และตับ วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่และยังช่วยสร้างสารอนุมูลอิสระอีกด้วย
- ข้าวหอมนิล มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รวมสารวิตามินบีครบ วิตามินอี โปรตีน เหล็กและสารอาหารอื่นๆ สูง ธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ เมื่อทานเข้าไปร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย โดยนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการบำรุงโลหิตได้ทันที และยังช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาท ระบบผิวหนัง ทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง
- ข้าวกล้อง ข้าวเพื่อสุขภาพที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี โดยยังมีจมูกข้าว และยังมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ให้สารอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น โฟเลต (กรดโฟลิก) ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่และป้องกันการเกิดข้อบกพร่องในร่างกาย วิตามินบี เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ป้องกันการอ่อนเพลีย แร่ธาตุเหล็กมีส่วนช่วยให้ร่างกายใช้ในการลำเลียงออกซิเจนในเลือด และยังมีวิตามินบี 3 กับวิตามินอี ที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้เปล่งใส แถมยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย
- ข้าวแดง เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลแดงเข้ม อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและทองแดง ช่วยบำรุงเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโลหิตจาง วิตามินบี 1 และบี 2 ช่วยบำรุงสมอง เบต้าแคโรทีน บำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง
นอกจากเลือกข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็ยังมีความสำคัญ เลือกทานให้หลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ
เข้าชม : 308
|