1.ฟ้าทะลายโจร
มีคุณสมบัติลดการเกาะของเชื้อโรคที่เซลล์ให้น้อยลง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
2. ขิง .
มีฤทธิ์ร้อน ทำให้เชื้อโรคลดจำนวนได้เร็วขึ้น
3.โป๊ยกั๊ก
มีสารสำคัญที่เป็นสารตั้งต้นของยาต้านไวรัส (ยาทามิฟู) อาหารที่มีโป้ยกั๊ก เช่น ก๋วยจับน้ำข้น พะโล้ ขาหมูและอื่นๆ
4.กระเทียม
ทำให้เชื้อโรคลดจำนวนลง สามารถทานได้ทั้งกระเทียมสดและกระเทียมดอง
5.สะระแหน่
มีฤทธิ์ในการยับยั้งการอักเสบของเยื่อบุทางเดินหายใจ
6.พริก
มีวิตามิน C แล้ว ความเผ็ดร้อนที่เกิดจากสารแคปไซซินของพริกยังช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเสมหะ และลดน้ำมูกพริกจะมีวิตามิน C แล้ว ความเผ็ดร้อนที่เกิดจากสารแคปไซซินของพริกยังช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเสมหะ และลดน้ำมูก
7.ผลไม้รสเปรี้ยว
มีวิตะมินซี ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกายและป้องกันหวัด ผลไม้ที่มีวิตะมินซีได้แก่ ฝรั่ง แอปเปิ้ล กีวี
จะเห็นว่าสมุนไพรมีประโยชน์มากมายและสามารถหาทานได้ง่าย เรามักจะทำเป็นอาหารหลากหลายเช่น แกงส้ม แกงเลียง ต้มยำ พะโล้และอื่นๆอีกมากมาย เหล่านี้ล้วนช่วยป้องกันและบรรเทาอาการหวัดได้ทั้งสิ้น
เข้าชม : 338
|