เช้าก็ออกมานั่งดื่มน้ำชา – กาแฟ ที่ร้านผู้ใหญ่มุ่ย เพราะมีทั้งข้าว กาแฟและอาหารประเภทต่าง ๆ จุดนี้จึงเป็นแหล่งสนทนาที่มีทั้งประชาชนตำบลพระประโทนและประชาชนที่ผ่านไปมาแวะมาสนทนากันทุกวันบริเวณด้านข้างจะเป็นซุ้มสำหรับขายอาหารประเภทต่าง ๆ และเป็นทางเข้า อบต.พระประโทน ซึ่งเป็นสถานที่ราชการที่ต้องมีประชาชนมาใช้บริการตลอดอยู่แล้ว จุดนี้จึงเป็นสถานที่ที่ใช้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเรื่องทั่วไปที่อยู่ในวิถีชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่
การทำมะม่วงแช่อิ่ม เป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ตลอดเวลา เป็นอาหารว่าง ดังนี้
วัสดุอุปกรณ์
โอ่งมังกรเบอร์ใหญ่ ถุงพลาสติก ไม้ไผ่ ขวดบรรจุมะม่วง มีด เขียง ตะแกรง ภาชนะ เคลือบ ส่วนผสมมะม่วงดอง
- มะม่วงดิบ 120 ลูก - ปูนแดง 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 11 กิโลกรัม - กรดมะนาว 1 ขวด(แม่โขง)
- สีผสมอาหาร (สีเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. นำมะม่วงดองออกมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วนำมาฝานเป็นชิ้น ๆ หรือตกแต่งให้เป็นรูปต่าง ๆ นำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง มะม่วง 10 กิโลกรัม ปอกเปลือกแล้วฝานจะเหลือน้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม
2. นำน้ำตาลทราย แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนละ 1.5 กิโลกรัม ส่วนแรกนำไปเคี่ยวกับน้ำ 2 ลิตร จนเป็นน้ำเชื่อมนาน 20 นาที เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะเคลือบหรือสเตนเลสทิ้งไว้ให้เย็น
3. นำมะม่วงลงแช่ในน้ำเชื่อมให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นตักมะม่วงขึ้นมาใส่ตะแกรงผึ่งให้แห้ง นำน้ำเชื่อมที่เหลืออยู่ไปต้มให้เดือดเพิ่มน้ำตาลส่วนที่ 2 อีก 1.5 กิโลกรัม ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่มเคี่ยวจนน้ำเชื่อมเหนียวทิ้งไว้ให้เย็นเทใส่หม้อเคลือบใบเติม แล้วนำมะม่วงลงไปแช่อีกครั้ง ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาบรรจุใส่โหลพร้อมน้ำเชื่อม ปิดฝาให้สนิท ส่งจำหน่ายลูกค้า
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ตลาดในท้องถิ่น มินิมาร์ท ห้างสรรพสินค้า
ข้อแนะนำ :
1. มะม่วงที่นำมาทำมะม่วงดอง ควรเลือกมะม่วงแก้ว มะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ หนังกลางวัน เพราะเนื้อจะแน่น
2. น้ำที่นำมาดองห้ามใช้น้ำฝนเด็ดขาดเพราะมีความเป็นกรมจะทำให้มะม่วงเน่า
3. เคล็ดลับความอร่อยของมะม่วงแช่อิ่มอยู่ที่ความสะอาด ในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการดองต้องล้างน้ำมากกว่า 5 ครั้ง หรือจนกว่าจะไม่มีกลิ่น และการทำน้ำเชื่อม ต้องกรองให้สะอาด
4. น้ำที่เหลือจากการดองมะม่วงอย่าเททิ้งลงในแหล่งน้ำธรรมชาติเพราะจะทำให้น้ำเน่าเสีย
2.วิธีการสั่งสมความรู้
ศึกษาดูงานจากกลุ่มแม่บ้านของตำบลนำร่องซึ่งพัฒนากรอำเภอได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับกลุ่มแม่บ้านที่มีความสามารถและได้จดจำเทคนิคการทำของแต่ละแห่งนำมาปรับปรุงของตนเองและพัฒนารสชาติให้เหมาะกับความต้องการโดยมีการปรับปรุงรสชาติ และที่สำคัญต้องใส่ใจเทคนิคการเลือกซื้อวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการถนอมอาหาร ส่วนมากผลไม้ที่นำมาดองจะเป็นผลไม้ที่มีเป็นจำนวนมากในแต่ละฤดู เช่น มะม่วง มะกอก มะดัน กะท้อน มะกอกน้ำ การดองก็มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานจึงได้เลือกประกอบอาชีพนี้ เป็นการสร้างรายได้ ให้กับครอบครัวเพราะปกติมีอาชีพขายเนื้อสุกร ที่ตลาดนครปฐมอยู่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว อาชีพการถนอมผลไม้ก็เป็นการสร้างรายได้ให้กับสมาชิกที่เข้าร่วมกลุ่มด้วย
- พี่จะสอนโดยการสาธิต
- ปฏิบัติให้ดูเลย แล้วให้นักเรียนปฏิบัติตามเลย
3.การถ่ายทอดความรู้
บางครั้งก็พานักศึกษามาหาความรู้ นอกจากนี้ยังได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้กับผู้ที่มีความสนใจ เช่น กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกร และประชาชนทั่วไป ทำให้เป็นการเผยแพร่ความรู้และเป็นความรู้แบบยั่งยืน กลุ่มที่เคยมาศึกษาดูงานแล้ว นักเรียนโรงเรียนวัดวังเกาะวังไทร,กลุ่มแม่บ้านจังหวัดนนทบุรี,นักศึกษา
มหาวิทยาศิลปากร,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม,กลุ่มแม่บ้านจังหวัดชลบุรี
เข้าชม : 2714
|