เนื้อหา : สาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความสุขภาพ
หัวข้อเรื่อง : ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ

พุธ ที่ 12 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563

คะแนน vote : 167  

 

          ภาชนะ ในปัจจุบันที่เราเอาไว้ใส่อาหารนั้นส่วนใหญ่จะทำมาจากพลาสติกหรือกล่องโฟมใช่ไหมครับ หลังจากการใช้งานเสร็จแล้วจากภาชนะก็กลายเป็นขยะและจะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมอย่างมาก เนื่องจากย่อยสลายได้ช้า บวกกับการทิ้งอย่างไม่เป็นที่เป็นทาง จึงตามมาด้วยปัญหามากมายทั้งแต่คนและสัตว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีผลกระทบจากกระบวนการกำจัดผลิตภัณฑ์จำพวกพลาสติกและโฟม ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมาอีกด้วย

              จะดีแค่ไหนถ้า ภาชนะ ที่คุณนำมาใส่อาหารนั้นไม่ทำลายโลกและไม่เพิ่มขยะ วันนี้ my home มี ภาชนะทางเลือกใหม่ที่สร้างขึ้นจากธรรมชาติ  ย่อยสลายเอง สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาแนะนำสำหรับทุกคนครับ

จานกาบหมาก Veerasa

veerasa ภาชนะทางเลือก veerasa จานจากใบไม้ ภาชนะจากธรรมชาติ
http://www.veerasa.com

กาบหมาก จากสิ่งที่ดูไร้ค่าในสวนหมากของชาวอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ที่แต่เดิมก็ปลูกต้นหมากกันอย่างแพร่หลาย ส่วนของลูกหมากก็เก็บไปขายสร้างรายได้ แต่สิ่งที่หลงเหลือไว้ก็คือกาบหมากที่ร่วงหลุดอยู่  แบรนด์”วีรษา”(Veerasa) เล็งเห็นประโยชน์จึงนำกาบหมากมาแปรรูปให้เป็นจานใส่อาหาร โดยนำกาบหมากมาล้างทำความสะอาด นำไปพึ่งแดดให้แห้งสนิท จากนั้นนำมาตัดด้วยเครื่อง แล้วบรรจุขาย ข้อดีของจาน-ชามกาบหมากคือมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถนำเข้าไมโครเวฟและเตาอบได้อย่างปลอดภัย ใส่อาหารได้ทุกประเภท

ถ้วยจากใบทองกวาว

จานใบไม่้
www.facebook.com/SuwitBrand

ใบทองกวาวจัดว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะใช้เป็นยาที่มีสรรพคุณหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ รวมไปถึงการใช้ประโยชน์จากใบที่มีลักษณะใบที่ค่อนข้างใหญ่โดยภาชนะที่ทำจากใบทองกวาวนั้นสามารถใส่อาหารได้ทั้งของคาวและของหวาน รวมไปถึงเมนูของร้อน เมนูทอด จนไปถึงแกงแบบต่าง ๆ สำหรับใครที่แอบกังวลว่า ภาชนะจากใบทองกวาวจะทนทานไหม จะมีแอบรั่วแอบซึมน้ำซุบออกมาบ้างหรือเปล่า  ต้องบอกเลยว่าถ้วยจากใบทองกวาวสามารถใส่อาหารทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 วันได้ไม่รั่วซึมแถมยังคงรูปทรงเดิม ไม่ย้วย ไม่แหลกสลายไปในระหว่างทางอย่างแน่นอน

ถ้วยจากใบเล็บครุฑ

จานใบไม้
www.facebook.com/santi lssaraphan

ปัจจุบันเทรนด์การใช้ของจากธรรมชาติเรียกได้ว่ากำลังมาแรงกันเลยทีเดียว  เพราะไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็ถูกตาถูกใจผู้บริโภคอย่างเราทั้งนั้น  คงเป็นเพราะเราใส่ใจและให้ความสนใจเกี่ยวกับการรักษ์โลกมากยิ่งขึ้นจึงทำให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นได้ทุกวี่ทุกวัน  อย่างเช่นการนำใบเล็บบครุฑ มาเป็นภาชนะไว้รองอาหารไม่ว่าจะเป็นของทอด ของนึ่ง  และของทานเล่นก็ใส่ได้  ซึ่งดูแล้วก็ไม่ได้ยุ่งยาก กินเสร็จก็สามารถทิ้งได้เลย ใบเล็บครุฑก็จะย่อยสลายเองไปตามธรรมชาติ  แต่สิ่งสำคัญอยู่ตรงที่ความครีเอทและการใส่ใจสิ่งแวดล้อม  ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมากสำหรับยุคสมัยนี้เพราะช่วยในการลดใช้ถุงพลาสติกและโฟมได้ดี   สำหรับร้านอาหารใดที่สนใจก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้หรืออาจจะเป็นใบอื่นที่สามารถนำมารองอาหารได้  ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยก็สามารถทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นแล้วแหละครับ

ผลิตภัณฑ์จากใบกล้วย

แก้วน้ำ จานรองอาหาร

วัสดุจากธรรมชาติเป็นสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์สารพัดอย่าง ทาง C-sense ได้นำหยวกหรือใบกล้วยมาทำเป็นภาชนะต่าง ๆมากมาย โดยใช้เทคนิคการขึ้นรูปคล้าย ๆ กับเปเปอร์มาเช่ นั้นก็คือไส้ตรงกลางเป็นกระดาษ อัดหยวกกล้วยเป็นผิวหน้าด้วยมือทุกใบ และเคลือบทับด้วยน้ำมันแบบฟู้ดเกรด  สามารถใส่อาหารรับประทานได้คล้ายกับภาชนะทั่วไป แต่จะต้องหลีกเลี่ยงพวกแกง หรือเมนูที่มีน้ำและไม่ควรแช่น้ำไว้นาน ส่วนเรื่องการล้างทำความสะอาดนั้นก็เหมือนภาชนะที่ทำจากไม้ทั่วไปครับ ล้างด้วยน้ำยาล้างจานผึ่งลมให้แห้ง แค่นี้อายุของภาชนะจากหยวกกล้วยก็ยืดยาวได้หลายปีแล้วครับ

บาคาร่า

เข้าชม : 1570


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      โรคทางจิตที่แปลกแต่จริง 12 / ก.พ. / 2563
      มารู้จักกับไวรัสโคโรนา 12 / ก.พ. / 2563
      ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ 12 / ก.พ. / 2563
      ณประโยชน์จากแอปเปิ้ล และบลูเบอร์รี่ มาช่วยลดความเครียด 11 / ก.พ. / 2554
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551