เนื้อหา : สาระน่ารู้
หมวดหมู่ : ภูมิปัญญาชาวบ้าน หัวข้อเรื่อง : ทำอย่างไรให้เก็บใบแมงลัก และใบโหรพา ไว้ใช้ได้หลายๆวัน
พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563
|
|
ใบแมงลักและใบโหรพา จัดว่าเป็นพืชล้มลุกในสกุลเดียวกันกับกระเพรา ใบแมงลักส่วนใหญ่คนมักนำไปใช้ทั้งใบและเมล็ด ใบแมงลักจะมีกลิ่นฉุนใช้ในการประกอบอาหารเช่นเดียวกับใบกระเพราและใบโหระพา คนส่วนใหญ่จะนิยมทานใบแมงลักกับ ขนมจีน ส่วนเมล็ดของแมงลักก็จะใช้ทำขนมได้ ใบโหระพามีกลิ่นหอมทำให้อาหารน่ารับประทานสามารถนำมาปรุงรสอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงเลียง แกงเผ็ด หรือผัดต่างๆ เป็นต้น แต่ใบแมงลักและใบโหระพาเป็นผักที่ช้ำน้ำและเน่าเสียง่าย แม่บ้านส่วนใหญ่จึงไม่นิยมซื้อมาเก็บไว้ครั้งละมากๆ ทำให้ต้องเสียเวลาออกตลาดบ่อยๆ แต่ความจริงแล้วการจะเก็บใบแมงลักและใบโหระพาไว้ใช้หลายๆวันนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่คุณเด็ดใบออกจากก้าน ผึ่งไว้พอแห้ง (ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แต่ก็อย่าเผลอผึ่งไว้ซะจนแห้งกรอบล่ะ) นำใบที่เด็ดแล้วใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น ให้มีลมอยู่ในถุงบ้าง จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ก็จะเก็บไว้ใช้ได้หลายวันค่ะ วิธีไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะแถมยังช่วยประยัดเงินได้อีกด้วยค่ะ
เข้าชม : 372
|
|
ภูมิปัญญาชาวบ้าน 5 อันดับล่าสุด
ทำอย่างไรให้เก็บใบแมงลัก และใบโหรพา ไว้ใช้ได้หลายๆวัน 13 / ก.พ. / 2563
|