[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

Home  :  e-office  :  e-budget58 New   :  e-person  :  กิจกรรมประชาสัมพันธ์  :  ปฏิทินปฏิบัติการ  :  Webboard  :  บทความสาระน่ารู้  :  ข่าวการศึกษา  :  เข้าระบบ

 

  

ภูมิปัญญาชาวบ้าน
การทำเผือกฉาบ

เสาร์ ที่ 25 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555

ใบความรู้สร้างอาชีพ
 วิธีการทำเผือกฉาบ


ส่วนผสม
1. เผือกทอดเสร็จแล้ว 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. นำมาปอกเปลือก โดยไม่ต้องล้างน้ำซ้ำอีกครั้ง
3. หั่นเผือกเป็นชิ้นบาง ๆ ให้มีขนาดความหนาเท่า ๆ กัน
4. ทอดในกระทะก้นลึก น้ำมันมากไฟกลาง ให้น้ำมันร้อนจัด จึงใส่เผือกลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น พักในตะเกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ใส่น้ำตาลน้ำและเกลือในกระทะ เคี่ยวน้ำตาลพอข้น ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงคลุกเคล้าจนเคลือบดี ยกลง
6. พอเผือกฉาบเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิท





หมายเหตุ  สอนนักศึกษาทำเผือกฉาบในภาคเรียนที่ ๑/๒๕๕๔ เพื่อขายเป็นสินค้าในชุมชน


ผู้จัดทำ           นางสาวจิณห์นิภา  สุขเจริญเลิศ
ตำแหน่ง         ครู กศน.ตำบลหนองงูเหลือม กศน.อำเภอเมืองนครปฐม
วุฒิการศึกษา   ศิลปศาสตรบัณฑิต  สาขาบริหารธุรกิจ (ทั่วไป)

นางสาวปาริชาติ  แก้วมณี  :  งานสารสนเทศกลุ่มยุทธศาสตร์และการพัฒนา



เข้าชม : 2685

ภูมิปัญญาชาวบ้าน 5 อันดับล่าสุด

      ใบความรู้ เรื่องการทำทรายหอมไล่ยุง 26 / ก.พ. / 2555
      การทำเผือกฉาบ 25 / ก.พ. / 2555
      ใบความรู้ การพับใบเตย 16 / ก.พ. / 2555
      ใบความรู้สร้างอาชีพ การทำการบูรหอมแฟนซี 16 / ก.พ. / 2555
      น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ 16 / ก.พ. / 2555


 
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  จังหวัดนครปฐม
ตำบลธรรมศาลา  อำเภอเมือง  จังหวัดนครปฐม  โทรศัพท์ 0-3439-5104
โทรสาร  0-3439-5105  
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.03