[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 


เนื้อหา : สาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความสุขภาพ
หัวข้อเรื่อง : รวม 8 นิสัยที่ยิ่งทำให้คุณยิ่งเครียด

เสาร์ ที่ 19 เดือน กันยายน พ.ศ.2563

คะแนน vote : 492  

 คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ความรับผิดชอบก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว จึงไม่แปลกที่หลายคนมีอาการเครียดหรือวิตกกังวลกับเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องงาน สถานะทางการเงิน หรือครอบครัว อย่างไรก็ตาม นิสัยบางอย่างก็สามารถทำให้คุณวิตกกังวลได้ไม่แพ้กัน ซึ่งความกลัวหรือความรู้สึกไม่ปลอดภัยอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ เราลองมาเช็คพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีนิสัยอะไรบ้างที่ควรเลิกได้แล้ว
เทคนิคลดความเครียด

1.ต้องการควบคุมทุกอย่าง

หากคุณเป็นคนที่ชอบบงการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว หรือความสัมพันธ์ ก็จะทำให้คุณเป็นคนที่เครียดง่ายและวิตกกังวลเกินเหตุ การยอมรับว่าไม่มีใครที่สามารถควบคุมได้ทุกสิ่งทุกอย่าง การหัดมอบหมายงาน และการหัดเชื่อใจคนอื่น ก็อาจช่วยคลายความรู้สึกไม่สบายใจและความวิตกกังวลได้ค่ะ

2.พยายามทำให้ทุกคนพอใจ

การต้องคอยทำให้คนรอบข้างพอใจอยู่เสมออาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยในบางครั้ง โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับคนอื่นจนลืมคิดถึงตัวเอง หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป สุดท้ายคุณก็จะไม่มีความสุข ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับความต้องการของตัวเองก่อนที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้คนอื่น

3.นอนน้อยเกินไป

การนอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อคืน อาจทำให้คุณอารมณ์ไม่ดี อ่อนเพลีย และวิตกกังวลในวันถัดไป นอกจากการนอนให้เพียงพอแล้ว ก็ควรพยายามจัดตารางนอนให้ได้เวลาเดิม และปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเข้านอนทุกครั้ง

4.ติดคาเฟอีน

แม้ว่ากาแฟมีสารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มกาแฟมากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดผลเสีย หากคุณดื่มกาแฟ 4-6 แก้วต่อวัน ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดภาวะติดคาเฟอีน ส่งผลให้คุณมีอาการวิตกกังวล กระสับกระส่าย หงุดหงิด และนอนไม่หลับ ดังนั้นอย่าลืมจำกัดการดื่มกาแฟให้เหมาะสม

กันโรคเครียด

5.ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

การดื่มแอลกอฮอล์อาจช่วยคลายความเศร้าหรือความเครียดได้ชั่วขณะหนึ่ง แต่ความจริงแล้วการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปกลับทำให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น บางคนอาจมีอาการแฮงค์ในเช้าวันถัดมา หรือทำสิ่งที่ขาดสติโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่ออยู่ภายใต้ฤทธิ์ของน้ำเมา

6.ขาดความเป็นระเบียบ

การไม่จัดแจงสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการวิตกกังวลและความเครียด ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ โดยจัดตารางการทำงานและจดสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไปก่อนเข้านอน เมื่อมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี งานก็มีแนวโน้มที่จะออกมาราบรื่น

7.ไม่ทานอาหารเช้า

ทราบหรือไม่ว่า อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญมากที่สุดของวัน และคุณไม่ควรอดอาหารเช้าเป็นอันขาด คุณจำเป็นต้องทานอาหารเพื่อเติมพลังให้ร่างกาย เพราะการมีระดับพลังงานต่ำเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะซึมเศร้า ความเครียด และความวิตกกังวล

8.ใช้ชีวิตแบบเนือยนิ่ง

การใช้ชีวิตแบบนั่ง ๆ นอน ๆ สามารถทำให้เกิดอาการวิตกกังวลและทำให้มีปัญหาด้านอารมณ์ คุณสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองโดยเริ่มจากการทำกิจกรรมที่ไม่ต้องออกแรงมาก แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับความหนักเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้คุณอาจหันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอ็นโดรฟินออกมามากขึ้น ฮอร์โมนชนิดนี้ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและอารมณ์ดี

แหล่งที่มา

https://steptohealth.com/9-habits-that-cause-anxiety/

เรียบเรียงโดย ความรู้รอบตัว.comเข้าชม : 421


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      รวม 8 นิสัยที่ยิ่งทำให้คุณยิ่งเครียด 19 / ก.ย. / 2563
      อาหาร”ลดสิว”ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิว 5 อย่าง 19 / ก.ย. / 2563
      ไอโอดีน คืออะไร ร่างการขาดได้หรือไม่ 19 / ก.ย. / 2563
      ณประโยชน์จากแอปเปิ้ล และบลูเบอร์รี่ มาช่วยลดความเครียด 11 / ก.พ. / 2554
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551


 
ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอบางเลน  จังหวัดนครปฐม 
เลขที่ 444 หมู่ 8 ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน  จังหวัดนครปฐม  73130
  

โทรสาร 034-301508
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี